Bí quyết chọn sữa tươi dành cho người tiểu đường

Sữa tươi là một nguồn cung cấp canxi, protein, vitamin D và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Tuy nhiên, sữa tươi cũng chứa lactose, một loại đường tự nhiên có trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Lactose có thể làm tăng lượng glucose trong máu, vì vậy người tiểu đường cần thận trọng khi uống sữa tươi. Vậy làm sao để chọn được loại sữa tươi phù hợp cho người tiểu đường? Hãy cùng IsoWhey Việt Nam tìm hiểu bí quyết chọn sữa tươi dành cho người tiểu đường trong bài viết này bạn nhé!

Người tiểu đường có được uống sữa tươi không?

Điều quan trọng cần lưu ý là người tiểu đường có thể uống sữa tươi nhưng cần phải chọn loại sữa phù hợp. Sữa tươi có chứa lactose, một loại đường tự nhiên có trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Khi uống sữa tươi, lactose sẽ được tiêu hóa thành glucose và gây tăng đường huyết. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết của người tiểu đường.

Người tiểu đường có được uống sữa tươi không?

Người tiểu đường có được uống sữa tươi không?

Tuy nhiên, sữa tươi cũng có nhiều lợi ích cho người tiểu đường. Chính vì vậy, người bị bệnh này có thể uống sữa tươi nhưng cần phải chọn loại sữa phù hợp và kiểm soát lượng uống hàng ngày.

Lợi ích của sữa tươi đối với người tiểu đường

Mặc dù sữa tươi có chứa lactose, nhưng nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho người tiểu đường. Dưới đây là những lợi ích của sữa tươi đối với người tiểu đường:

Lợi ích của sữa tươi đối với người tiểu đường

Lợi ích của sữa tươi đối với người tiểu đường

Canxi

Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người lớn cần 1000mg canxi mỗi ngày để duy trì sức khỏe xương. Sữa tươi là một nguồn cung cấp canxi dồi dào, mỗi ly sữa tươi có thể cung cấp khoảng 300mg canxi.

Protein

Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể. Đối với người tiểu đường, protein cũng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Khi ăn uống có nhiều protein, cơ thể sẽ tiêu hao năng lượng để tiêu hóa protein, giúp giảm lượng đường trong máu. Một ly sữa tươi có thể cung cấp khoảng 8g protein, đáp ứng khoảng 16% nhu cầu protein hàng ngày của người lớn.

Vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp hấp thụ canxi tốt hơn và ngăn ngừa bệnh tim mạch, một biến chứng khác của bệnh tiểu đường. Sữa tươi là một nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên, giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn.

Chọn sữa tươi dành cho người tiểu đường như thế nào cho đúng?

Dưới đây là một số loại sữa tươi phù hợp cho người tiểu đường:

Chọn sữa tươi cho bệnh tiểu đường như thế nào cho đúng?

Chọn sữa tươi cho bệnh tiểu đường như thế nào cho đúng?

Sữa tươi nguyên chất

Sữa tươi nguyên chất là loại sữa được sản xuất từ sữa bò tươi, không qua bất kỳ xử lý hay thêm bất kỳ thành phần nào khác. Loại sữa này có hàm lượng lactose thấp nhất, chỉ khoảng 5g lactose trong mỗi ly sữa.

Sữa tươi nguyên chất cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bao gồm: protein, canxi, vitamin D, vitamin B12, kali, photpho và magie

Hàm lượng lactose thấp khiến sữa tươi nguyên chất dễ tiêu hóa hơn so với các loại sữa khác, đồng thời giảm nguy cơ mắc các vấn đề về đường ruột như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Protein trong sữa giúp làm giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL. Canxi trong sữa giúp tăng cường chức năng tim mạch và giảm huyết áp.

Bên cạnh đó, Protein và chất béo trong sữa tươi nguyên chất cũng hỗ trợ làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu, từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu giúp người uống giảm nguy cơ tiểu đường loại 2. Ngoài ra, sữa tươi nguyên chất sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ bởi thành phần tryptophan trong sữa. Thành phần dinh dưỡng Canxi giúp điều hòa nhịp tim, giúp giảm căng thẳng và lo âu.

Sữa ít béo

Sữa ít béo hay còn gọi là sữa tách béo là loại sữa khác với sữa thông thường chúng ta vẫn uống vì không chỉ tách phần lớn chất béo mà còn loại bỏ một phần lactose có trong sữa. Từ đó thành phần chính còn lại chủ yếu là protein. Đây là lựa chọn rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, lượng lactose thấp giúp đường huyết luôn ở mức ổn định. Nói chính xác thì lượng lactose trong sữa ít béo chỉ là khoảng 6-7g trong mỗi ly sữa 240ml.

Không chỉ có lợi cho những người mắc tiểu đường, sữa ít béo còn rất tốt cho sức khỏe khi hỗ trợ quá trình giảm cân vì không có chứa chất béo. Thêm nữa là trong sữa có chứa protein, có khả năng thúc đẩy tái tạo mô cơ, năng lượng lâu dài, đem lại sự no lâu đồng thời hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ, từ đó giảm cân nặng.

Sữa tách béo

Sữa tách béo là loại sữa hầu như loại bỏ được lượng lớn chất béo trong sữa tươi. Loại bỏ chất béo, sữa có hàm lượng calo và chất béo bão hòa thấp hơn so với các loại sữa khác, đặc biệt, gần như không cung cấp cholesterol. Do đó, sữa tách béo phù hợp với người đang ăn kiêng hoặc tốt có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sữa tách béo có hàm lượng lactose thấp hơn so với sữa tươi nguyên chất và sữa ít béo, chỉ khoảng 4-5g lactose trong mỗi ly. Lactose là một loại đường tự nhiên có trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Đối với người không dung nạp lactose, sữa tách béo là một lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, khi loại bỏ phần béo, sữa cũng bị mất đi một số dưỡng chất quan trọng như vitamin D và A. Vitamin D cần thiết cho sức khỏe của xương, còn vitamin A cần thiết cho thị giác và hệ miễn dịch. Vì vậy, khi sử dụng sữa tách béo, bạn cần bổ sung các chất dinh dưỡng này từ các nguồn khác, chẳng hạn như cá hồi, trứng, sữa chua và rau lá xanh.

Sữa bổ sung vi chất

Sữa tươi bổ sung vi chất sẽ ít lactose hơn so với sữa tươi truyền thống. Vì hàm lượng lactose thấp, nên sữa ít có khả năng gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, sữa bổ sung vi chất thường có hàm lượng canxi, vitamin D và A cao hơn sữa tươi truyền thống. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng cho những người mắc bệnh tiểu đường vì sẽ thành phần dinh dưỡng trong sữa sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa loãng xương và cải thiện thị lực.

Sữa siêu lọc (UF) cho bệnh tiểu đường

Sữa siêu lọc (UF) là loại sữa đã được loại bỏ một phần nước và lactose (đường sữa) nhưng vẫn giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein, canxi và vitamin. Sữa UF có hàm lượng đường thấp hơn đáng kể so với sữa thông thường, vì vậy, đây được coi là lựa chọn phù hợp cho người tiểu đường.

Sữa siêu lọc (UF) cho bệnh tiểu đường

Sữa siêu lọc (UF) cho bệnh tiểu đường

Lactose là loại đường tự nhiên có trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Khi cơ thể tiêu thụ lactose, nó sẽ được phân hủy thành glucose và galactose. Glucose là nguồn năng lượng chính của cơ thể, trong khi galactose được chuyển hóa thành glucose trong gan. Ở người tiểu đường, cơ thể không thể sản xuất hoặc sử dụng insulin đúng cách, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Vì vậy, người tiểu đường cần hạn chế tiêu thụ đường để kiểm soát lượng đường trong máu.

Sữa UF có hàm lượng lactose thấp hơn sữa thông thường, nên sẽ không làm tăng lượng đường trong máu đột ngột. Điều này giúp người tiểu đường có thể uống sữa mà không phải lo lắng về việc lượng đường trong máu tăng cao. Ngoài ra, sữa UF còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe của người tiểu đường, chẳng hạn như protein, canxi và vitamin D.

Sữa giảm lactose hoặc không có lactose cho bệnh tiểu đường

Sữa giảm lactose hoặc không có lactose là loại sữa đã được loại bỏ hoặc giảm hàm lượng lactose. Sữa giảm lactose hoặc không có lactose vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, canxi và vitamin D, nhưng không làm tăng đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường.

Một số lợi ích của sữa giảm lactose hoặc không có lactose đối với người bệnh tiểu đường có thể kể đến như:

  • Không làm tăng đường huyết: Sữa giảm lactose hoặc không có lactose không chứa lactose, nên không làm tăng đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường.
  • Cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu: Sữa giảm lactose hoặc không có lactose vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, canxi và vitamin D, rất quan trọng cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.
  • Giảm nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh tiểu đường: Sữa giảm lactose hoặc không có lactose có thể giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận và mù lòa.

Người bị tiểu đường không nên uống loại sữa tươi nào?

Như đã đề cập ở trên, lactose có thể gây tăng đường huyết cho người tiểu đường. Vì vậy, khi chọn sữa tươi, cần lựa chọn loại có hàm lượng lactose thấp hoặc không có lactose.

Người bị tiểu đường không nên uống loại sữa tươi nào?

Người bị tiểu đường không nên uống loại sữa tươi nào?

Và dưới đây là những loại sữa tươi không nên uống cho người tiểu đường:

  • Sữa nguyên kem: Sữa nguyên kem có hàm lượng béo và đường cao, không phù hợp cho người tiểu đường. Ngoài ra, sữa nguyên kem còn có thêm các chất bảo quản và phẩm màu, không tốt cho sức khỏe.
  • Sữa có đường: Sữa có đường là sữa được thêm đường để tăng vị ngọt. Đối với người tiểu đường, sữa có đường có thể gây tăng đường huyết và không tốt cho sức khỏe.
  • Sữa có hương vị: Tương tự như sữa có đường, sữa có hương vị cũng thường được thêm các chất bảo quản và phẩm màu. Ngoài ra, các hương vị nhân tạo cũng không tốt cho sức khỏe của người tiểu đường.

Những lưu ý khi lựa chọn sữa tươi dành cho người tiểu đường

  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu uống sữa tươi, đặc biệt là nếu bạn đang dùng thuốc điều trị tiểu đường.
  • Kiểm soát lượng sữa tươi uống hàng ngày để tránh tăng đường huyết.
  • Nên chọn các loại sữa tươi ít béo hoặc không béo để giảm lượng béo và đường trong cơ thể.
  • Nếu bạn không thích uống sữa tươi nguyên chất, có thể thêm vào các loại trái cây tươi để tăng hương vị và giảm đường.
  • Nên chọn sữa tươi có nguồn gốc rõ ràng, chứng nhận hữu cơ để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, để tăng cường sản sinh isulin tăng khả năng hấp thụ glucose của máu và tế bào, giảm stress, lo âu người bị tiểu đường có thể sử dụng sữa tươi dành cho người tiểu đường – Sữa tiểu đường IsoWhey.

Sữa tiểu đường IsoWhey

Sữa tiểu đường IsoWhey

IsoWhey Diabectic Formula là một trong ba dòng sữa công thức thuộc “Dinh dưỡng lâm sàng,” được phát triển đặc biệt cho người mắc bệnh tiểu đường và những người có nguy cơ cao mắc bệnh này (có chỉ số đường huyết cao, duy trì chế độ ăn kiêng).

Sữa tiểu đường IsoWhey được làm từ 100% sữa tươi tự nhiên cung cấp một công thức dinh dưỡng đầy đủ và cao cấp cho những người đang kiểm soát đường huyết. Với sự kết hợp đặc biệt của Isitol, Crom, Choline giúp cải thiện sản sinh Insulin tự nhiên, hấp thụ và giảm chỉ số đường huyết.

Hàm lượng Vitamin và khoáng chất đáp ứng đến 100% nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Bên cạnh đó, IsoWhey còn bổ sung nhiều chất tăng cường miễn dịch như Alpha-Lactalbumin, Beta-lactoglobulin, Bovine Serum, Glycomacropeptides (GMPs), Immunoglobins (IgG), Lactoferrin, Lactoperoxidase. Đặc biệt, bổ sung đến 3,4 tỷ lợi khuẩn mỗi ngày, kèm theo 19 loại Acid Amin quý khác.

Đây là một sản phẩm tốt cho người tiểu đường

>>>Xem thêm:

Kết luận

Sữa tươi là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho người tiểu đường và bí quyết lựa chọn sữa tươi dành cho người tiểu đường là điều quan trọng. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn loại sữa phù hợp để tránh tăng đường huyết và đảm bảo sức khỏe. Cùng đón đọc những bài viết tiếp theo của IsoWhey Việt Nam để biết thêm nhiều kiến thức về tiểu đường bạn nhé!

Chia sẻ:

Shopping cart
Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat Zalo

Điều khoản dịch vụ